Home » » Kế hoạch và thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ trường mầm non ra trường

Kế hoạch và thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ trường mầm non ra trường

Kế hoạch và thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ trường mầm non

Nếu bạn là một cô giáo mầm non đang muốn tổ chức tiệc buffet cho học sinh của mình thì nên xem 
qua những chia sẻ về kế hoạch và thực đơn tổ chức tiệc buffet cho trẻ trường mầm non sau đây nhé.

Hiện nay, việc ăn buffet đã không còn xa lạ đối với mọi người. Những năm gần đây, tiệc buffet đã trở nên khá quen thuộc với hầu hết các gia đình tại các thành phố lớn. Đi ăn buffet đã trở thành một văn hóa độc đáo, nơi mọi người hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình và tùy thích lựa chọn món ăn, khiến bữa ăn hấp dẫn hơn. Nhận thấy rõ xu hướng này, các trường mầm non cũng đã tổ chức bữa tiệc buffet cho học sinh của mình vào mỗi dịp lễ như: tiệc trung thu, tiệc noel, tiệc tổng kết cuối năm….


Việc tổ chức cho trẻ ăn buffet trước giúp trẻ được thưởng thức các món ăn vừa lạ vừa quen giúp trẻ hiểu thêm những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn buffet còn giúp trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ. Qua đó dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.
Để có một bữa tiệc buffet hoàn chỉnh yêu cầu đặt ra là phải có một kế hoạch tổ chức cụ thể bao gồm đó là một thực đơn hấp dẫn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.
Về kế hoạch, các bạn có thể tham khảo những bước sau của một trường mầm non đã từng tổ chức tiệc buffet sau:

. Lập kế hoạch: Trong bước này yêu cầu bạn phải xác định được thời gian và địa điểm tổ chức tiệc, chi phí dự trù khoảng bao nhiêu.


2. Lên thực đơn: Với các bé mầm non, thực đơn của các bé yêu cầu phải phù hợp với sổ thích của các bé, đảm bảo vừa đẹp mắt để kích thích bé, và hơn hết là phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, sạch sẽ.

3. Phân công công việc: Các công việc để chuẩn bị tổ chức tiệc buffet gồm rất nhiều giai đoạn như: mua thực phẩm, thuê đồ tổ chức tiệc cụ thể như: nồi hâm buffet, bình đựng nước trái cây, đồ trang trí, khăn trải bàn,…, nấu ăn, trang trí,…
Lưu ý: trong phân công công việc thì ngoài công việc dành cho các giáo viên và phụ huynh hay các cấp dưỡng, bạn nên để các bé được phụ giúp những công việc phù hợp ví dụ: trang trí bàn tiệc, cắm hoa,…
Về phần thực đơn: Các món ăn phải đảm bảo độ mới lạ, khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường. Bạn có thể tham khảo thực đơn của một trường mầm non đã tổ chức như sau:
. Món chính: Cháo chim bồ câu đậu xanh, mỳ ý sốt bò bằm, xúc xích chiên, thịt bò sốt vang, tôm viên chiên, trứng cút luộc, rau củ luộc…

2. Món phụ: khoai tây chiên, bánh mỳ, phồng tôm chiên, ngô luộc, bánh bao, bánh su kem, sữa chua ăn, caramen,…

3. Hoa quả: bưởi, thanh long, nho, kiwi…

4. Nước uống: nước ép cam, nước ép dưa hấu, sữa tươi, sữa đậu nành…Ngoài ra, để tổ chức một bữa tiệc buffet vui vẻ, bạn cũng cần tổ chức một vài trò chơi để giúp không khí sôi động hơn, các bé sẽ hào hứng với bữa tiệc hơn. Thêm phần âm nhạc nữa sẽ khiến buổi tiệc hoàn hảo hơn.

Đối với những trường mầm non tổ chức tiệc lần đầu thì việc hướng dẫn các bé khi tham gia tiệc cũng rất quan trọng. Để tổ chức tốt thì các con phải được các cô giáo dạy cho các kỹ năng tự phục vụ, các kỹ năng khi tham gia tiệc buffet.
Các bé phải được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Những anh chị lớp lớn nhường các em bé lấy đồ ăn trước. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác.
Đây là hoạt động bổ ích, giúp các con ngay từ bậc đầu đời đã tiếp cận với văn hóa hiện đại, giúp trẻ tự tin hơn và có những kĩ năng sống, cách ứng xử văn minh lịch sự.
Một lưu ý nữa cho bạn khi muốn tự tổ chức buffet cho các bé đó là chuẩn bị đồ dùng tiệc buffet. Nếu trường mầm non của bạn thường tổ chức tiệc buffet với tần suất dày thì bạn nên mua dụng cụ buffet để tiết kiệm chi phí lâu dài. Còn nếu trường bạn mỗi năm chỉ tổ chức một đến vài lần thì tốt nhất bạn nên thuê dụng cụ buffet.


SHARE